Sự thông minh và tính cách là mục tiêu thật sự của giáo dục''

Ngày 22 tháng 01 năm 2022

 » Thông tin đơn vị

Thông tin đơn vị

Cập nhật lúc : 00:00 16/06/2012  

Giới thiệu trường
Nằm tọa lạc trên địa phận xã Phong An, huyện Phong Điền, lâu nay trường THPT Nguyễn Đình Chiểu được biết đến bởi môi trường Xanh-Sạch-Đẹp và những thành tích trong dạy và học. Hiện nay, thầy trò nhà trường đang nổ lực phấn đấu hết mình để hướng đến xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, xứng danh ngôi trường mang tên danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu.

 15 năm qua, trường THPT Nguyễn Đình Chiểu đã đạt những thành tích đáng kể: Từ năm học 2003 – 2004 cho đến năm học 2009 - 2010, trường được công nhận là trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh; năm 2006 trường có 6 học sinh giỏi cấp tỉnh xếp vị thứ 18/29, năm học 2007 -2008 trường có 5 học sinh giỏi cấp tỉnh vị thứ 7/29, đây cũng là năm đầu tiên trường có học sinh thi học sinh giỏi đạt giải nhì  khu vực miền trung ; năm học 2008 – 2009 trường có 6 học sinh giỏi cấp tỉnh ; năm học 2009 – 2010 trường có 11 học sinh giỏi cấp tỉnh xếp vị thứ 7/39 đơn vị tham gia. 15 năm liền chi bộ Đảng được công nhận trong sạch vững mạnh. Công đoàn nhà trường liên tục nhiều năm liền được đánh giá là công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc, được liên đoàn lao động tỉnh và Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam tặng bằng khen. Đặc biệt, trường THPT Nguyễn Đình Chiểu là đơn vị THPT đầu tiên của tỉnh được công nhận là cơ quan đạt chuẩn văn hóa  lần I năm 2003, lần II năm 2009 và là trường học có môi trường Xanh-Sạch-Đẹp.

15 năm – Một chặng đường phát triển

Từ một bãi tha ma, mồ mã, cây cối, sắn khoai mọc um tùm, ngày 10/5/1994 với đồ án của PGS - TS Hoàng Huy Thắng (Viện trưởng Viện nghiên cứu – Thiết kế trường học của Bộ GD & ĐT), Công ty kinh doanh nhà Thừa Thiên Huế đã đặt viên gạch đầu tiên khởi công xây dựng trường Nguyễn Đình Chiểu. Chỉ sau một năm, ngày 18/10/1995, UBND tỉnh TT Huế đã ra quyết định thành lập trường cấp 2 - 3 Nguyễn Đình Chiểu. Năm 1998, trường tách  riêng bộ phận cấp 2 và thành lập trường THPT Nguyễn Đình Chiểu. Từ ngày thành lập đến nay, trường THPT Nguyễn Đình Chiểu đã đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh trong huyện và các huyện lân cận. 15 năm qua, dù gặp không ít khó khăn, song với nổ lực phấn đấu của thầy và trò, trường đã gặt hái những thành tựu đáng tự hào.

Những năm qua, thầy trò nhà trường luôn phấn đấu nổ lực hết mình trong việc xây dựng trường lớp, nâng cao chất lượng dạy và học. Đến nay, trường đã xây dựng được 15 phòng học và 05 phòng chức năng. Các trang thiết bị phục vụ việc dạy và học càng được hoàn chỉnh và hiện đại hơn. Trường có 02 phòng học tin học với 50 máy vi tính/phong nối mạng Internet tốc độ cao để học sinh học tập và khai thác thông tin. Đây được xem là “điểm nhấn” trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu và học tập của thầy trò nhà trường. Đặc biệt phòng thực hành Sinh-Hóa cũng được nhà trường từng bước trang bị các phương tiện để học sinh tham gia thực hành trên lớp. Cũng từ một ngôi trường mới thành lập chỉ có 5 lớp cấp 3 với 230 học sinh ban đầu, đến nay trường có 28 lớp với 1.255 học sinh đang theo học. 15 năm qua, trường THPT Nguyễn Đình Chiểu đã đào tạo 460 lớp và hơn 12.642.474 lượt học sinh.Điều đáng nói là đội ngũ giáo viên nhà trường không ngừng hoàn thiện và tiến tới đạt chuẩn và trên chuẩn. Nếu như những ngày mới thành lập, trường chỉ có 43 CBGV, đến nay có 75 CBGV (Trong đó có 09 GV được công nhận là GV dạy giỏi cấp tỉnh và 27 GV được công nhận GVDG cấp trường, 27 CBGV là chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh, cấp cơ sở và GV giỏi cấp Ngành, cấp cơ sở). Hầu hết, GV nhà trường tốt nghiệp Đại học trình độ chuyên môn tương đối cao, trong đó có 03 thạc sĩ và 04 GV đang học chương trình thạc sĩ. Với đội ngũ GV trẻ, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ; lại yêu nghề gắn bó với nhà trường, với lớp... nên chất lượng dạy và học của trường không ngừng nâng cao. Hằng năm, tỉ lệ học sinh của trường tốt nghiệp THPT đạt trên 90%  ngang bằng chỉ tiêu bình quân của các trường THPT trong tỉnh. Mặc dù, tuyển sinh vào đầu cấp rất thấp so với các trường THPT bạn nhưng số học sinh thi đỗ ĐH -C Đ không phải là ít. Riêng năm học 2005-2006 có 35 em đỗ vào các trường ĐH, CĐ; Năm học 2006-2007 có 30% em đỗ ĐH, CĐ. Năm học 2008-2009 có 43% em đỗ ĐH, CĐ,Năm học 2009-2010 có 45% em đỗ ĐH, CĐ. . Trước đó có 3 em học sinh sau khi ra trường tiếp tục du học ở Tiệp Khắc và Ucraina. Hiện nay, có không ít em được học tập và trưởng thành từ ngôi trường này đang phục vụ trong lực lượng Công an – Quân sự, ngành giáo dục và các cơ quan nhà nước trên mọi miền tổ quốc.

Hướng đến trường chuẩn quốc gia.

“Phát huy truyền thống, thầy trò trường THPT Nguyễn Đình Chiểu quyết tâm phấn đấu hướng đến trường đạt chuẩn quốc gia, song để đạt được mục tiêu đó, nhà trường xác định, không ngừng nâng cao chất lượng GV. Bên cạnh đó, trường cũng luôn chú trọng đến chất lượng học tập của học sinh và hạn chế mức thấp nhất tình trạng học sinh bỏ học.” Đây là tiêu chí của BGH nhà trường khi hướng đến trường đạt chuẩn quốc gia.

Để tiến tới xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, trường THPT Nguyễn Đình Chiểu đang không ngừng củng cố thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cũng như các phòng thực hành cho học sinh, để không ngừng nâng cao chất lượng học tập, giảng dạy. Phương châm hướng đến là ”Học đi đôi với hành”. Trường đã huy động nguồn kinh phí trên 500triệu đồng để mua thêm sách, báo tham khảo, bình quân mỗi học sinh có 4 đầu sách. Song song với việc đầu tư nâng cấp trang thiết bị, chất lượng giảng dạy, trường cũng đã xây dựng được phong chức năng với các trang thiết bị máy chiếu đa chức năng để kết nối máy tính trong ứng dụng CNTT vào việc dạy và học.

BGH biết ngoài các tiêu chí phấn đấu để xây dựng thành trường đạt chuẩn quốc gia, trường THPT Nguyễn Đình Chiểu vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Khó khăn trước mắt là giảng dạy môn Giáo dục thể chất trên một sân bãi tạm bợ, diện tích chật hẹp, thiếu kinh phí đầu tư xây dựng nhà đa chức năng đó là những khó khăn mà trường đang phải đối mặt. Trước những khó khăn trên của nhà trường, UBND huyện Phong Điền đã cấp thêm 1.000m2 đất ngay sát trường nhằm mở rộng diện tích cảnh quan môi trường sư phạm theo đúng diện tích trường chuẩn. UBND Tỉnh đã có quyết định phê duyệt dự án xây dựng trường giai đoạn II với tổng kinh phí là 22 tỷ đồng.. Mong rằng, trong thời gian tới, bên cạnh nổ lực, phấn đấu của thầy trò trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, thì sự quan tâm của chính quyền địa phương và các ngành chức năng sẽ là điều kiện thuận lợi  để trường sớm được công nhận chuẩn quốc gia, xứng danh  với ngôi trường mang tên nhà văn, nhà thơ, nhà giáo, danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu.

Địa chỉ:    Xã Phong An, Huyện  Phong Điền, TT Huế

Điện thoại: (0543) 551245

Email:      thpt.ndc@thuathienhue.edu.vn

Số lượt xem : 55160